DOT: Gavin Wood nói về tương lai của Polkadot vào năm 2022

Share on facebook
Facebook
Share on telegram
Telegram
Share on twitter
Twitter

Vào thứ Sáu (ngày 31/12/ 2021), nhà khoa học máy tính người Anh, Tiến sĩ Gavin Wood, đồng sáng lập Ethereum ($ ETH), Polkadot ($ DOT) và Kusama ($ KSM), đã nói về “những gì dự án Polkadot đã đạt được trong năm 2021” và những gì sẽ xảy ra ở phía trước vào năm 2022.

Dưới đây là tổng quan về Polkadot bằng cách sử dụng thông tin từ trang web Polkadot:

Polkadot là một giao thức mạng cho phép truyền dữ liệu tùy ý – không chỉ mã thông báo – qua các chuỗi khối. Điều này có nghĩa là Polkadot là một môi trường ứng dụng đa chuỗi thực sự, nơi có thể thực hiện được những thứ như đăng ký chuỗi chéo và tính toán chuỗi chéo. Polkadot có thể chuyển dữ liệu này qua các blockchain công khai, mở, không cần sự cho phép cũng như các blockchains riêng tư, được phép.

Điều này giúp bạn có thể xây dựng các ứng dụng lấy dữ liệu được cấp phép từ một chuỗi khối riêng tư và sử dụng nó trên một chuỗi khối công cộng. Ví dụ: chuỗi hồ sơ học tập tư nhân, được phép của một trường học có thể gửi bằng chứng đến hợp đồng thông minh xác minh bằng cấp trên một chuỗi công khai.

Polkadot “hợp nhất một mạng lưới các blockchains không đồng nhất được gọi là parachains và parathread.” Các chuỗi này “kết nối và được bảo mật bởi Polkadot Relay Chain” và chúng “cũng có thể kết nối với các mạng bên ngoài thông qua các cầu nối”.

Và đây là những gì Học viện Binance nói về parachains và Relay Chain của Polkadot:

Một chuỗi khối riêng lẻ trong hệ sinh thái Polkadot được gọi là parachain (chuỗi khối song song), trong khi chuỗi chính được gọi là Chuỗi chuyển tiếp. Ý tưởng là các parachains và Chuỗi chuyển tiếp có thể dễ dàng trao đổi thông tin mọi lúc. Bạn có thể nghĩ các parachains tương tự như các phân đoạn riêng lẻ trong quá trình triển khai ETH 2.0 theo kế hoạch.

Bất kỳ nhà phát triển, công ty hoặc cá nhân nào cũng có thể tạo ra parachain tùy chỉnh của họ thông qua Substrate, một khuôn khổ để tạo tiền điện tử và các hệ thống phi tập trung. Sau khi chuỗi tùy chỉnh được kết nối với mạng Polkadot, nó sẽ có thể tương tác với tất cả các parachains khác trên mạng.

Đối với các trường hợp sử dụng cho mã thông báo $ DOT, Học viện Binance có điều này để nói:

Tương tự như hầu hết các dự án cơ sở hạ tầng blockchain khác, Polkadot có mã thông báo gốc của riêng mình. Được gọi là DOT, nó đóng vai trò là mã thông báo mạng, giống như ETH là mã thông báo cho Ethereum và BTC là mã thông báo của Bitcoin.

Một số trường hợp sử dụng tồn tại cho mã thông báo này. Trước hết, nó cấp cho chủ sở hữu mã thông báo quyền quản trị của toàn bộ nền tảng Polkadot. Điều này bao gồm xác định phí mạng, bỏ phiếu về việc nâng cấp mạng tổng thể và triển khai hoặc loại bỏ các parachains.

DOT cũng được thiết kế để tạo điều kiện thuận lợi cho sự đồng thuận của mạng thông qua việc đặt cược. Tương tự như các mạng khác liên quan đến đặt cược, tất cả chủ sở hữu DOT đều được khuyến khích chơi theo các quy tắc tại mọi thời điểm. Làm thế nào mà? Chà, nếu không, họ có thể mất tiền.

Tùy chọn thứ ba là sử dụng DOT để liên kết. Điều này là bắt buộc khi các parachains mới được thêm vào hệ sinh thái Polkadot. Trong thời gian liên kết, DOT ngoại quan bị khóa. Nó được phát hành sau khi thời hạn trái phiếu kết thúc và parachain bị xóa khỏi hệ sinh thái.

Dưới đây là những trích dẫn chính từ bài đăng trên blog của Tiến sĩ Wood về một số thành tựu quan trọng nhất của năm 2021 và các lĩnh vực công việc chính của năm 2022.

Điểm nổi bật năm 2021

Kích thước mã nguồn của Polkadot

Ngay cả về cốt lõi của nó, có khả năng Polkadot đang đứng đầu hai triệu dòng mã trải dài trên các triển khai, công cụ, giao diện người dùng và các tính năng chính, điều này có lẽ không quá ngạc nhiên với tham vọng tổng thể của dự án, nhưng vẫn là một số lượng mã đáng kinh ngạc được thực hiện từ năm ngoái khi tôi ước tính nó vào khoảng 600 nghìn.

Đặt chân trên Polkadot

Năm ngoái, chúng tôi có khoảng sáu nghìn tài khoản cá nhân trên Polkadot được đề cử, giúp bảo mật mạng Polkadot về mặt kinh tế. Năm nay, cùng với những cải tiến đối với logic đặt cược của Substrate, hơn 20 nghìn tài khoản trên Polkadot đã chọn ra tổng số 297 người xác nhận để duy trì mạng một cách an toàn.

Cách sử dụng Kusama và Polkadot

Vào cuối năm nay, chúng tôi thấy 31 mạng chính dựa trên chất nền hiện đang hoạt động. Các parachains khác nhau trên Polkadot và Kusama có gần 3 triệu tài khoản người dùng được tạo và đang được điều hành bởi 6.000 trình xác thực. 540 bản nâng cấp không cần fork hiện đã được quản lý, hầu hết đều thông qua các quy trình quản trị phi tập trung.

Ra mắt

Chúng tôi đã có một năm đáng kinh ngạc khi chứng kiến ​​sự ra mắt của Parachains, Slot Auctions và Crowdloans trên không chỉ một mà là hai mạng Relay-chain: Kusama ra mắt vào đầu năm và Polkadot tiếp theo vào tháng 12...

Trên khối số 7,229,126, mỗi nút của mạng chính Polkadot đều được nâng cấp lên phiên bản thời gian chạy 9110 dựa trên quy trình bỏ phiếu phân quyền, ràng buộc. Trong lần đầu tiên trên thế giới ở một số cấp độ, hàng nghìn nút trải dài trên toàn thế giới do hàng nghìn người khác nhau điều hành, từ việc duy trì một chuỗi đơn “bình thường” đến việc giúp chạy một chuỗi đa phân đoạn, không đồng nhất trong nhiều thời gian để tác giả và tạo khối tiếp theo – khoảng sáu giây...

Polkadot đã hoàn thành năm phiên đấu giá đầu tiên và mỗi lần ra mắt cách đây vài ngày, hoàn thành giai đoạn cuối cùng của quá trình ra mắt. Nói chung, hơn một trăm triệu DOT (106 triệu, chiếm 9% tổng nguồn cung) đã bị khóa trong hai năm để cho thuê một vài vị trí đầu tiên.

Chương trình Substrate Builders

Chương trình Substrate Builders đang diễn ra sôi nổi: 163 đội mới đã đăng ký tham gia chương trình từ năm 2021 với 36 người may mắn được chấp nhận cho một vị trí. Trong năm qua, 53 đánh giá kỹ thuật đã được thực hiện cho các đội trong chương trình với mười một đội hoàn thành tất cả các mốc đã đặt ra.

Dự báo tương lai của Polkadot năm 2022

Thêm Polkadot Parachain Slots phát trực tiếp

Chúng ta sẽ thấy triển vọng về khả năng siêu kết nối được mở rộng dưới một chiếc ô bảo mật duy nhất mà Polkadot cung cấp trở nên hiện thực khi ngày càng có nhiều nhóm parachain thắng đấu giá và tham gia nhóm Polkadot. Với hơn 150 dây chuyền phục vụ nhiều mục đích khác nhau đang được phát triển, nhiều trong số đó đã có lưới thử nghiệm, có nhiều điều để dự đoán.

Cầu phi tập trung

Chúng tôi cũng có sự ra mắt của các cầu phi tập trung, ban đầu là cầu của Parity sẽ kết nối Polkadot với Kusama và sau đó là của Snowfork sẽ kết nối Polkadot với Ethereum.

Cải tiến mã và công nghệ

Về mặt cốt lõi, chúng tôi sẽ dành một chút thời gian để tái cấu trúc và tối ưu hóa mã, đồng thời giới thiệu công nghệ mới sẽ giúp giảm chi phí và độ trễ liên quan đến việc chuyển thư.

Mục tiêu của chúng tôi với điều này là cho phép từng phân đoạn của Polkadot đẩy lên hướng tới mục tiêu 1.000 sTPS mỗi phân đoạn của chúng tôi. (sTPS là Giao dịch mỗi giây tiêu chuẩn của chúng tôi, một tiêu chuẩn chuỗi chéo về những gì được coi là giao dịch và về cơ bản có nghĩa là chuyển số dư từ một tài khoản đã có từ trước sang một tài khoản đã tồn tại trước khác mà không có tài khoản nào được đọc từ hoặc ghi vào khối.)

Parathreads

Parathreads là “một ý tưởng cho các parachains tạm thời tham gia (trên cơ sở từng khối) vào bảo mật Polkadot mà không cần thuê một vùng parachain chuyên dụng” – một điều “được thực hiện thông qua việc chia sẻ kinh tế tài nguyên khan hiếm của một khe cắm parachain giữa một số tài nguyên cạnh tranh (parathreads). ” Các chuỗi mà nếu không sẽ không thể có được vị trí parachain đầy đủ hoặc không thấy làm như vậy hợp lý về mặt kinh tế, được phép tham gia vào bảo mật được chia sẻ của Polkadot – mặc dù với một khoản phí liên quan cho mỗi khối được thực thi. Nó cũng cung cấp một đường tắt duyên dáng đến các parachains không còn yêu cầu khe cắm parachain chuyên dụng nữa, nhưng muốn tiếp tục sử dụng Chuỗi chuyển tiếp.

Wood nói: “Các nỗ lực của nhóm Polkadot sẽ được tập trung vào tính năng parathread, cho phép các nhóm không thắng trong một cuộc đấu giá vẫn đảm bảo rằng họ có được bảo mật do Polkadot đảm bảo và nhận được tất cả các lợi ích của XCMP.”

TUYÊN BỐ TỪ CHỐI TRÁCH NHIỆM: Các quan điểm và ý kiến ​được đề cập trong bài viết này, chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và không cấu thành lời khuyên về đầu tư.

Mục lục

Xem thêm