Orion Money – Cầu nối thế giới Stablecoin trên Terra

Share on facebook
Facebook
Share on telegram
Telegram
Share on twitter
Twitter

Orion Money (ORION) là gì?

Orion Money là một ngân hàng stablecoin chuỗi chéo cung cấp các khoản tiết kiệm, cho vay và chi tiêu bằng stablecoin nhanh chóng và thuận tiện.

Trong ngân hàng stablecoin Orion Money, có ba sản phẩm chính là:

 • Orinon Saver.
 • Orion Yield & Insurance: sẽ cung cấp thêm các sản phẩm có yield cao và được bảo hiểm.
 • Orion Pay là dApp thanh toán cross-chain cho phép người dùng thanh toán bằng Stablecoin.

Hiện nay, dự án mới ra Orion Saver nên bài viết này mình sẽ chỉ tập trung phân tích Orion Saver.

Đặc điểm nổi bật của Orion Money (ORION)

Trong hệ sinh thái terra hiện nay, có Anchor Protocol có chức năng cho vay và tiết kiệm với 1 mức pãi suất APY ổn định là 20%. Nhưng hiện tại là chỉ hỗ trợ UST, nên người dùng đang giữ USDT, USDC sẽ không tham gia được. Nhận thấy được vấn đề đó, Orion Money đã tạo ra sản phẩm đầu tiên mang tên Orion Saver.

Đầu tiên anh em có thể hiểu đơn giản: Orion Saver là sản phẩm đầu tiên của cross-chain stablecoin bank (ngân hàng stablecoin hỗ trợ tương tác chuỗi chéo).

Orion Saver sẽ hỗ trợ anh em giải quyết vấn đề trên bằng cách tự động chuyển Stablecoin thuộc Erc-20 sang UST và đem gửi vào Anchor Protocol. Việc swap sang UST sẽ được thực hiện trong Curve, hay trong tương lai sẽ là Terraswap.

Vì lợi suất đầu tư của Orion Saver đã cao hơn tất cả các khoản tiết kiệm hay cho vay DeFi và CeFi khác, nên sẽ giúp Orion Money thu hút thêm người dùng gửi stablecoin của họ để có được lợi nhuận cao và ổn định với Orion Saver.

Ngoài ra, vì Orion Saver là một hợp đồng thông minh và phi tập trung, các giao thức tiết kiệm khác có thể tích hợp Orion Money như một nguồn lợi nhuận. Khi Orion Money được tích hợp vào một giải pháp tiết kiệm, nó sẽ trở thành một giải pháp đôi bên cùng có lợi, người dùng đương nhiệm có được lợi nhuận cao của Orion Saver và Orion Saver tạo ra doanh thu từ các khoản tiền gửi của họ.

APY của Orion Money sẽ rơi vào 15 – 25% tùy vào một số điều kiện cụ thể phụ thuộc vào tỉ lệ Token ORION trong khoản tiền gửi của người gửi.

Anh em có thể thấy việc nắm giữ càng nhiều ORION trong khoản tiền gửi tiết kiệm thì APY càng cao.

Orion Saver hoạt động như thế nào?

Quy trình gửi stablecoin

Khi người dùng Orion Saver gửi stablecoin trên mạng Ethereum (USDT, USDC, BUSD, DAI) trong App web Orion Saver nhằm kiếm lợi nhuận. Thực chất, đã có một hợp đồng thông minh của Orion Saver đặt tiền gửi của khách hàng vào EthAnchor. EthAnchor sẽ chuyển đổi các stablecoin trên mạng Ethereum thành Wrapped UST và kết nối các khoản tiền gửi từ blockchain Ethereum sang blockchain Terra trước khi gửi UST vào Anchor Protocol.

Phiên bản Alpha của Orion Saver sẽ tận dụng cổng EthAnchor và chuyển đổi Ethereum stablecoin sang Wrapped UST bằng cách sử dụng Curve. Người dùng sẽ phải mất phí gas Ethereum và khả năng trượt giá. Trong tương lai, Orion Money xây dựng cơ sở hạ tầng với Terraswap thay thế Curve nhằm giảm phí gas cho người dùng

Quy trình nhận Stablecoin

Người dùng Orion Saver có thể gửi yêu cầu rút tiền từ Orion Saver WebApp để rút số tiền ổn định đã ký gửi của họ. Việc rút và trao đổi UST thành stablecoin ưa thích của người dùng sẽ được thực hiện thông qua EthAnchor. Sẽ có phí hoán đổi liên quan đến quá trình rút tiền, phí này sẽ do Orion Money và người dùng cùng chi trả.

Dự án tương đồng

Anchor Protocol là dự án tương đồng với Orion Money trong hệ sinh thái Terra.

Roadmap- Lộ trình phát triển dự án

Orion Money có kế hoạch mở rộng Orion Saver sang nhiều mạng blockchain và Orion Saver sẽ là cổng kết nối cốt lõi cho các blockchain bên ngoài để có thể truy cập liền mạch và thuận tiện vào các giao thức như Anchor Protocol.

Q3 /2021

Orion Saver Ethereum: Phát triển và thiết lập Orion Saver là giúp tiết kiệm stablecoin hàng đầu trên Ethereum.

Q4 / 2021

Orion Saver Terra và Orion Saver BSC: Khởi chạy Orion Saver trên Polygon, Terra và BSC. Ngoài ra, Orion đặt mục tiêu thiết lập các nhóm thanh khoản kiểu Curve cho các stablecoin trên Terra với sự hợp tác của nhóm Terraswap.

Q1-Q2/ 2022

Orion Yield & Insurance: Orion Money sẽ cung cấp các khoản tiết kiệm có năng suất cao cho người dùng và sử dụng tính thanh khoản để đầu tư. Orion Money Stakers sẽ nhận được một phần lợi tức được tạo ra để đổi lấy việc bảo lãnh phát hành bảo hiểm cho người gửi tiền.

Q2-Q3 /2022

Orion Pay: Orion Money nhằm mục đích tạo ra một hệ sinh thái nơi người gửi stablecoin có thể dễ dàng chi tiêu tiền lãi kiếm được. Chúng tôi đangxem xét các tùy chọn triển khai, chẳng hạn như các giải pháp chuyển tiếp fiat on-off, thanh toán trực tiếp từ tiền điện tử sang tiền pháp định, các dịch vụ dựa trên đăng ký tiền điện tử để chuyển đổi tiền điện tử và thẻ ghi nợ tiền điện tử. Chúng có thể được phát triển một cách hữu cơ hoặc phối hợp với các giao thức khác, tùy thuộc vào chiến lược tiếp cận thị trường của chúng tôi.

Team- đội ngũ dự án

Dự án được phát triển bởi đội ngũ giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao như:

 • Vol Pigrukh- Biz Dev,

Vol là một nhà phát triển thương mại tài năng và đã giữ các vị trí liên quan đến thương mại tại Microsoft và Google. Vol có nhiều kinh nghiệm khởi nghiệp, đặc biệt là trong các lĩnh vực phát triển kinh doanh, bán hàng, tiếp thị và hoạt động.

 • Kos Chernysh – Technology và DevOps của ORion Money

Kos là một nhà phát triển và quản lý DevOps và có nhiều kinh nghiệm khởi nghiệp trong quản lý sản phẩm, phát triển phần mềm và các nhóm kỹ thuật mở rộng quy mô.

Vol và Kos trước đây đã cùng nhau thành lập một công ty khởi nghiệp phân tích thương mại điện tử Profitero và phát triển nó thành một công ty 300 nhân viên, với ARR> 20 triệu đô la và hơn 150 khách hàng lớn với các thương hiệu như Amazon, Google, Coca-Cola, General Mills, Unilever, và P&G. Họ đã bán Profitero cho một công ty cổ phần tư nhân vào tháng 4 năm 2020.

 • Sam I Am – Co- founder và Phát triển cộng đồng

Sam đồng sáng lập và điều hành một công ty thiết kế và xây dựng thương hiệu trong ngành khách sạn. Anh là một nhà đầu tư vào tiền điện tử từ năm 2014 và là một nhà đầu tư rất sớm vào Terra. Sam đã giúp thành lập kênh Terra Telegram chính thức và nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ cộng đồng Terra.

Ngoài ra dự án còn có ban cố bao gồm:

 • Do Kwon — Terra Founder and TerraForm Labs CEO.
 • Matt Cantieri — GM of Anchor.
 • Luke Saunders — CTO of Delphi Labs.
 • José Maria Macedo — Partner at Delphi Digital.

Investors -Các nhà đầu tư

Orion Money raise được $1.7M đến từ Delphi Digital, Hashed, Skyvision Capital và Accomplice.

Partners – Các đối tác

Đối tác của Orion Money là những cái tên nổi tiếng quen thuộc trong hệ sinh thái Terra như: Anchor Protocol, Terra, Delphi Digital

Tokenomic

Token Use Case

ORION token có thể được dùng để:

 • Nâng tỉ lệ APY.
 • Trả lãi nếu người dùng chọn phương thức trả lãi bằng ORION.
 • Quản trị.
 • Stake để nhận chia sẻ phí thu được từ dự án (ở dạng ORION).

Dự án có khá nhiều nguồn phí dùng để mua lại ORION từ thị trường:

Ví dụ như phí thu được từ dự án (tất cả sản phẩm hiện tại và tương lai) và 5% commission thu được từ Orion Validator.

Tokenomic

Token Use Case

ORION token có thể được dùng để:

 • Nâng tỉ lệ APY.
 • Trả lãi nếu người dùng chọn phương thức trả lãi bằng ORION.
 • Quản trị.
 • Stake để nhận chia sẻ phí thu được từ dự án (ở dạng ORION).

Dự án có khá nhiều nguồn phí dùng để mua lại ORION từ thị trường:

Ví dụ như phí thu được từ dự án (tất cả sản phẩm hiện tại và tương lai) và 5% commission thu được từ Orion Validator.

Token Allocation – Cách phân bổ token ORION

 • Staking Fund: 30%.
 • Team & Advisors: 22%. Trong đó: Team: 20%, Advisors: 2%.
 • Community Fund: 20%.
 • Seed Token Sale: 7%
 •  IDO: 3%.
 • Liquidity: 7%.
 • Private Farming: 7%.
 • Airdrop: 4%.

Token Release Schedule – Lịch trả token ORION

 • Team & Advisors: 22%

Team: 2.77% mỗi tháng, tính từ tháng thứ 6 sau TGE (tổng cộng vesting 42 tháng).

Advisors: 2.77% mỗi tháng, tính từ tháng thứ 3 sau TGE (tổng cộng vesting 39 tháng).

 • Seed Token Sale & IDO:

Seed Token Sale: 10% mỗi tháng, tính từ tháng thứ 5 sau TGE (tổng cộng vesting 15 tháng).

IDOVesting 6-8 tháng, tùy nền tảng IDO.

 • Private Farming: 15% mỗi tháng, tính từ tháng thứ 3 sau TGE (tổng cộng vesting 10 tháng).

ORION Token Sale

Seed round: Tổng 70,000,000 ORION với giá $0.025/ORION.

Private Farm: Tổng 70,000,000 ORION với giá $0.035/ORION.

IDO: Tổng 30,000,000 ORINON với giá $0.05/ORION.

Kết Luận:

Orion Money là một mảnh ghép quan trọng trong hệ sinh thái Terra. Dự án ra đời nhằm giải quyết vấn đề lãi suất tiền gửi không ổn định trên các giao thức DeFi lớn như Aave hoặc Compound. Cá nhân mình đánh giá, Orion Money sẽ là giải pháp gửi tiết kiệm an toàn được anh em ưa chuộng trong tương lai. Anh em có thể thấy sự thành công của Anchor trong một năm qua như thế nào thì với Orion Money mình tin sẽ thành công hơn vậy. Dịch vụ cho vay và tiết kiệm của Orion Money với APY ổn định hướng tới thị trường khoảng 100 tỷ đô cũng là một điểm cộng lớn cho dự án này.

 

Mục lục

Xem thêm